Home 2018-09-13T04:56:28+00:00

Tóc rụng & Tóc hư tổn - Bạn đã biết hay chưa?

Tóc rụng hẳn là nỗi ám ảnh chung vì nếu tóc cứ rụng mãi thì cũng sẽ đến lúc chẳng còn cọng nào để mà rụng và hói đầu là điều đương nhiên! Nhưng bạn đã hiểu rõ về tóc rụng hay chưa?

Có bao giờ khi đang quét nhà hoặc dọn phòng tắm hoặc đang tắm mà các bạn phải giật mình thót tim khi thấy mớ tóc rơi lả chả của mình dưới sàn? Tóc rụng hẳn là nỗi ám ảnh chung vì nếu tóc cứ rụng mãi thì cũng sẽ đến lúc chẳng còn cọng nào để mà rụng! Hãy để Bioscor giải đáp cho các bạn các thông tin hữu ích về tóc rụng cũng như những nguyên nhân gây rụng tóc nhé.

 

TÓC RỤNG TỰ NHIÊN

 

Nghĩa là bạn chả làm gì, tóc bạn vẫn cứ rụng! Thực ra đây là quá trình tự nhiên của cơ thể. Tóc bao gồm 3 chu kỳ phát triển. Tóc rụng là khi các biểu bì da đầu tại chân tóc mềm, yếu hoặc bị giãn nở làm gốc tóc rơi ra. Mỗi ngày sẽ có khoảng 50 – 100 sợi tóc “nói lời chia tay” với da đầu, tương đương với 1% tổng số tóc mà bạn có. Các yếu tố về giới tính, di truyền và chế độ dinh dưỡng cũng sẽ có ảnh hưởng đến quá trình rụng tóc tự nhiên của chúng ta đấy.

 

tóc rụng

 

TÓC RỤNG DO TÁC ĐỘNG

 

Các hoạt động hàng ngày như chải tóc, buộc tóc, tạo kiểu, gội đầu cùng có thể là nguyên nhân của việc tóc rụng. Chải tóc quá mạnh, cột tóc quá chặt, để một kiểu tóc hàng giờ liền sẽ làm bứt gốc tóc khỏi da đầu. Bạn hãy thử quan sát xem sau khi chải đầu hoặc tháo dây buộc tóc, có bao nhiên sợi tóc rụng để “đối xử” nhẹ nhàng hơn với mái tóc  thân yêu của mình nhé!

 

tóc rụng

 

Khi gội đầu nhiều, tóc và da đầu sẽ không cân bằng được độ ẩm, tóc ướt sẽ nặng hơn, kết hợp với động tác gãi đầu sẽ dễ bứt gốc tóc khỏi da đầu. Còn nếu quá lười gội đầu thì bụi bẩn và mồ hôi sẽ bít chân tóc, da đầu khô xốp và yếu hơn làm tóc cũng dễ rụng hơn.

 

tóc rụng

 

 

 

Bạn chỉ nên gội đầu khi cảm thấy cần thiết chứ đừng tự đưa ra những mốc thời gian cố định cho bản thân. Mỗi hoạt động, môi trường đều sẽ tác động khác nhau đến độ sạch hay dơ của mái tóc. Ngoài ra, các chị em phụ nữ cũng nên hạn chế việc sấy tóc vì nhiệt độ cao làm tóc và da đầu mất độ ẩm rất nhanh.

 

TÓC RỤNG DO HƯ TỔN

 

Không khó để có thể nhận ra một mái tóc hư tổn: tóc thiếu độ bóng, tóc khô xơ, chẻ ngọn, dễ gãy rụng, xỉn màu. Tóc rụng do hư tổn có thể do tác động trực tiếp từ bên ngoài hoặc do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng bên trong sợi tóc.

 

tóc rụng

 

Sợi tóc được cấu tạo từ 88% protein keratin và các thành phần khác như nước, chất béo, hydrat carbon, vitamin và khoáng chất. Vì vậy hãy xem như tóc cũng là một cơ thể sống. Khi không được “ăn uống” đầy đủ, “cơ thể” ấy sẽ dần yếu đi, khô khốc và dễ đứt gãy. Đã thế lại phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt hay độc hại như duỗi, uốn, hấp, nhuộm, tẩy… thì sớm hay muộn cơ thể ấy cũng sẽ bị đầu độc đến chết.

 

tóc rụng

 

 

Nghe thì có vẻ rùng rợn nhưng đó lại là thực tế. Tóc rụng hoặc tóc hư tổn có thể là chuyện nhỏ nhưng những vấn đề liên quan đến da đầu lại là chuyện lớn đấy! Da đầu được xem như là "đất", tóc là "cây". "Cây" muốn mọc tốt thì "Đất" phải màu mỡ. Nếu bạn muốn tạo kiểu cho tóc, bạn chỉ nên thay đổi cách nhau ít nhất từ 4 – 6 tháng chứ đừng “thay đổi như thay áo” nhé!

Các bạn cũng đừng quên một chế độ dưỡng tóc hợp lý bằng cách thường xuyên ủ tóc với các loại mặt nạ từ thiên nhiên như trái bơ, mật ong, dầu dừa, trứng gà… kết hợp với mát-xa da đầu để nuôi dưỡng tóc từ gốc đến ngọn, kích thích tóc mọc nhanh và dày hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc vitamin bổ sung nhằm giúp da hồng hào, tóc chắc khỏe nhé.

Chải tóc đúng cách để tóc không hư tổn

Chải tóc - nghe ra thì đơn giản nhưng có khi bạn lại đang mắc sai lầm khiến cho mái tóc bị hư..

5 bí quyết cho một da đầu khỏe mạnh

Chăm sóc tóc cũng giống như trồng cây. Muốn cây phát triển, đất phải tốt để cây phát..

Nguyên nhân gây rụng tóc bắt đầu từ thói quen thường ngày

Nguyên nhân gây rụng tóc khá là đa dạng. Ai cũng mong muốn sở hữu một mái tóc dày, khoẻ mạnh..

Chăm sóc tóc cho nam giới - tưởng dễ mà khó

Chăm sóc tóc cho nam giới cũng phức tạp như phụ nữ. Vấn đề về kiểu tóc và da đầu..

5 loại dưỡng chất cho tóc, da và móng khỏe mạnh

Dưỡng chất cho tóc, da và móng là những chất gì? Bạn đã biết được công dụng của nó chưa?..

Rụng tóc do bệnh lý - triệu chứng và nguyên nhân

Rụng tóc đang là mối lo ngại hiện nay. Cuộc sống bận rộn cộng hưởng với những tác nhân..