Home 2018-09-13T04:56:28+00:00

HIỂU VỀ RỤNG TÓC

I. GIỚI THIỆU VỀ TÓC

1.1. Sinh lý nang tóc

 

Tóc được tạo thành từ một protein có tên gọi là keratin, chính là vật liệu tạo nên da và móng. Sợi tóc được tạo ra từ nang tóc - những lỗ nhỏ nằm ngay dưới bề mặt da (biểu bì) có tóc phát triển từ đó. Tế bào keratin trên nền mọc tóc tăng sinh nhanh chóng trong bầu nhú tóc tạo ra thân tóc. Kèm theo mỗi nang tóc là tuyến bã nhờn tạo ra chất dầu có tên gọi bã nhờn. Tuyến này chịu trách nhiệm giữ cho tóc và da đầu ẩm.

 

 

1.2. Chu kỳ phát triển của tóc

Mỗi sợi tóc có một chu kỳ phát triển gồm 3 giai đoạn: anagen, catagen và telogen.

 

- Giai đoạn anagen là giai đoạn mọc tóc trong đó tóc phát triển tích cực. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 đến 7 năm và thông thường 85 - 90 % tóc xuất hiện ở giai đoạn này vào bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn.

 

- Giai đoạn catagen được biết đến là giai đoạn chuyển tiếp khi quá trình tăng sinh và phân hóa của tế bào keratin trên nền mọc tóc giảm nhanh chóng, và quá trình hình thành thân tóc hoàn thiện.

 

- Giai đoạn telogen, còn được biết đến là giai đoạn nghỉ, là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ phát triển. Trong giai đoạn này, tóc hình đầu tày hình thành đầy đủ tạo thành vật chất khô, màu trắng và cứng ở chân tóc và cuối cùng tóc rụng khỏi da đầu. Vì vậy, thông thường có 50 đến 100 sợi tóc rụng mỗi ngày. Sau giai đoạn telogen là giai đoạn anagen mới và quy trình bắt đầu lại từ đầu.​

 

II. GIỚI THIỆU VỀ RỤNG TÓC

2.1. Nguyên nhân gây rụng tóc

 

 

Nguyên nhân gây rụng tóc có thể do tác nhân bên trong hoặc bên ngoài, cụ thể như: Gen di truyền (Androgenetic); Bệnh nấm da đầu; Rụng tóc sau sinh; Thiếu hụt dinh dưỡng và khoáng chất (ví dụ: ăn kiêng, thiếu sắt); Rối loạn nội tiết (nhược giáp và cường giáp); Căng thẳng hoặc bệnh kéo dài; Tác dụng phụ từ thuốc; Rụng tóc do chấn thương; Rụng tóc sau khi cấy ghép tóc; v.v.

 

 

2.2. Rụng tóc đối với nam và nữ

 

 

- Đối với nữ giới, tỷ lệ rụng tóc ở phụ nữ tăng dần theo độ tuổi. Cụ thể: 12% phụ nữ có vấn đề về rụng tóc trước tuổi 29. 25% ở độ tuổi 49, 41% ở độ tuổi 69 và hơn 50% gặp vấn đề về rụng tóc ở độ tuổi 79 (theo Gan & Sinclair 2005, Journal of Investigative Dermatology Symposium Proceedings).

 

 

- Đối với nam giới, khoảng 25% bắt đầu có dấu hiệu hói đầu trước 21 tuổi (theo Hiệp hội Rụng tóc của Mỹ - American Hair Loss Association). Trong đó, rụng tóc do hói đầu bẩm sinh chiếm 95% chứng rụng tóc ở nam giới.